Công Nghệ Var Và 4 Trường Hợp Thường Được Sử Dụng Nhiều Nhất

VAR chắc chắn là một thuật ngữ quen thuộc với rất nhiều người hâm mộ đam mê môn thể thao vua. Đây là một công nghệ hoàn toàn mới được áp dụng thành công trong các giải bóng đá hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Vậy VAR được sử dụng ra sao? Tại V-League đã ứng dụng công nghệ này hay chưa? Cùng 188BET tìm hiểu ngay nhé.

VAR là gì?

VAR là gì
VAR là gì

Dành cho những ai đang thắc mắc VAR là viết tắt của từ gì thì đây là công nghệ Video hỗ trợ trọng tài được sử dụng trong bóng đá. Từ này viết tắt để thay thế cho cụm từ bằng tiếng Anh đó là Video Assistant Referee. Công nghệ hiện đại này đã được áp dụng tại hầu hết các giải đấu hàng đầu trên thế giới hiện nay như: World Cup, Euro, Champion League, Ngoại hạng Anh và cả V-League.

Công nghệ VAR sẽ hỗ trợ các vị vua áo đen trong nhiều trường hợp nhạy cảm ở các tình huống bóng diễn ra rất nhanh khiến trọng tài không thể xác định chính xác. Để có thể đưa VAR vào sử dụng, ban tổ chức của các giải đấu cần đảm bảo tối thiểu 33 camera cùng hoạt động ở mỗi trận cầu hấp dẫn. Hệ thống camera sẽ mang đến nhiều góc nhìn khác nhau trên sân giúp ghi lại các tình huống bóng đặc biệt mà góc quay truyền hình không có được.

Khi công nghệ VAR được đưa vào áp dụng đây được coi là một cuộc “đại cách mạng” trong thế giới bóng đá. Các tình huống nhạy cảm đều được xử lý một cách công bằng, minh bạch giúp trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác và công tâm.

VAR được áp dụng từ bao giờ?

VAR được áp dụng từ bao giờ
VAR được áp dụng từ bao giờ

VAR trong bóng đá đã được đưa vào sử dụng chính thức tại giải đấu lớn đầu tiên là World Cup 2018. Tuy nhiên công nghệ này đã được thử nghiệm từ nhiều năm trước đó. Cụ thể là tại giải MLS – giải đấu chuyên nghiệp của nước Mỹ đã ứng dụng VAR thử nghiệm từ năm 2016.

Phải đến năm 2018, công nghệ Video hỗ trợ trọng tài mới được FIFA sử dụng tại giải đấu lớn nhất hành tinh – World Cup 2018. Trong lần đầu tiên được áp dụng VAR đã giúp các vị vua áo đen đưa ra những quyết định cực kỳ chuẩn xác. Công nghệ hiện đại này đã làm tăng cao tính chuyên nghiệp và hấp dẫn trong mỗi trận đấu.

VAR thường được trọng tài quyết định sử dụng cho trường hợp nào?

Nếu đã tìm hiểu về công nghệ VAR chắc chắn các bạn sẽ biết đến cụm từ check VAR trong bóng đá. Đây là một khái niệm vô cùng quen thuộc ám chỉ hành động kiểm tra video hỗ trợ từ phía các trọng tại. Vậy những tình huống cần check VAR là gì?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới không phải tình huống nào các trọng tài cũng được quyền sử dụng công nghệ Video hỗ trợ trọng tài. Dưới đây là các trường hợp cần sử dụng VAR trong mỗi trận đấu cụ thể:

VAR thường được trọng tài quyết định sử dụng cho trường hợp nào
VAR thường được trọng tài quyết định sử dụng cho trường hợp nào

Xác định bàn thắng

Khi đã hiểu rõ các tình huống check VAR là gì các bạn sẽ biết rằng công nghệ này sẽ hỗ trợ các trọng tài xác định bàn thắng. Sau khi bóng đi vào lưới nhưng nếu nhận thấy sự phản ứng dữ dội từ phía đội bóng phải nhận bàn thua các vị vua áo đen có thể check VAR để xem lại pha quay chậm dẫn đến bàn thắng.

Trên thực tế đây là tình huống sử dụng đến công nghệ Video hỗ trợ trọng tài khá phổ biến. Đã có rất nhiều cầu thủ ghi bàn trong tư thế việt vị hoặc phạm lỗi trước đó. Khi Video Assistant Referee được sử dụng, các bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Tình huống dẫn đến Penalty

Trước khi có VAR, những tình huống dẫn đến quả phạt 11m luôn là đề tài nóng hổi của bóng đá thế giới. Rất nhiều lần các trọng tài đã xác định sai dẫn đến việc quyết định thổi phạt hoặc không thổi phạt tranh cãi. Điều đó dấy lên sự nghi ngờ về tính công bằng của các trận đấu.

Tuy nhiên kể từ khi có công nghệ Video hỗ trợ, các tình huống phạm lỗi trong vòng cấm sẽ được trọng tài quan sát và xử lý một cách triệt để. Điều này giúp những vị vua áo đen đưa ra quyết định thổi phạt hoặc không thổi phạt vô cùng chuẩn xác.

Xác định thẻ đỏ

Trong môn thể thao vua, vấn đề thi đấu bạo lực hoặc các tình huống vào bóng triệt hạ đối phương là không hề hiếm gặp. Nhưng từ khi VAR được sử dụng, tất cả những tình huống phạm lỗi thô bạo đều được giải quyết triệt để.

Từ màn hình Video hỗ trợ, trọng tài sẽ được quan sát lại các góc máy cận cảnh của những pha phạm lỗi nguy hiểm. Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp để truất quyền thi đấu của cầu thủ phạm lỗi. Theo quy định VAR sẽ chỉ được sử dụng trong tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp trong mỗi trận đấu.

Khi quyết định của trọng tài có dấu hiệu sai lầm

Khi quyết định của trọng tài có dấu hiệu sai lầm
Khi quyết định của trọng tài có dấu hiệu sai lầm

Trường hợp cuối cùng được sử dụng VAR đó là xác định lại các quyết định của trọng tài. Ở mỗi trận đấu hấp dẫn, diễn biến trên sân quá nhanh sẽ khiến các vị vua áo đen đôi khi có những quyết định sai lầm. Tuy nhiên khi có sự xuất hiện của VAR, những tình huống này đã giảm bớt đáng kể.

Trong trường hợp trọng tài phán đoán sai và đưa ra quyết định chưa phù hợp, phòng Video hỗ trợ sẽ liên hệ với trọng tài chính để xem lại pha quay chậm. Từ đó trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định chính xác hơn.

Khám phá quy trình kiểm tra VAR

Khám phá quy trình kiểm tra VAR
Khám phá quy trình kiểm tra VAR

Sau khi đã hiểu rõ VAR là gì, các bạn hãy theo dõi chuyên mục Thể thao 188BET để khám phá các bước kiểm tra Video hỗ trợ trọng tài nhé. Quy trình đó diễn ra như sau:

  • Bước 1: Sau khi các tình huống trên sân diễn ra, tổ trọng tài VAR sẽ theo dõi lại các góc quay để xác định có tình huống mắc lỗi hay chưa.
  • Bước 2: Nếu nhận thấy trong pha bóng vừa diễn ra không hợp lệ, tổ trọng tài hỗ trợ sẽ kết nối với trọng tài chính.
  • Bước 3: Khi nhận tín hiệu từ đội ngũ hỗ trợ, trọng tài chính sẽ xem lại màn hình được đặt trên sân. Từ đó các vị vua áo đen sẽ đưa ra quyết định của mình.

VAR áp dụng tại V-League như thế nào?

Với những tính năng đặc biệt và giúp ích rất lớn cho các phán quyết của trọng tài, VAR đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam áp dụng trọng các trận đấu tại V-League. Theo thông tin 188BET tìm hiểu, quá trình đào tạo các trọng tài VAR đã được VFF triển khai từ cách đây gần 1 năm. Trong mỗi giai đoạn nghỉ của V-League đội ngũ chuyên gia của FIFA sẽ tổ chức các lớp tập huấn sử dụng công nghệ Video hỗ trợ cho các trọng tài Việt Nam.

VAR áp dụng tại V-League như thế nào
VAR áp dụng tại V-League như thế nào

Sau khi trải qua đợt tập huấn và kiểm tra cuối cùng vào tháng 6/2023, FIFA đã cho phép các giải đấu tại Việt Nam sử dụng công nghệ Video hỗ trợ trọng tài. Do đó VAR tại V-League đã chính thức hoạt động ở các vòng đấu cuối giải vô địch quốc gia 2023.

Ban tổ chức giải đấu đã lựa chọn ra một số trận cầu tâm điểm để đưa Video Assistant Referee vào sử dụng. Trong đó có một số trận đấu quyết định đến chức vô địch như: Viettel vs Hà Tĩnh, Công an Hà Nội vs Thanh Hóa…

Lời kết

Trên hết, VAR (Video Assistant Referee) không chỉ là một công nghệ mới mà còn là một “đại cách mạng” trong thế giới bóng đá. Được áp dụng từ World Cup 2018 và ngày càng lan rộng trong các giải đấu hàng đầu, VAR đã mang lại tính công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp hơn cho môn thể thao vua. Từ việc xác định bàn thắng, quả phạt đền, thẻ đỏ cho đến việc xác định lại các quyết định của trọng tài, VAR đã làm cho các trận đấu trở nên hấp dẫn và không bỏ lỡ bất kỳ tình huống quan trọng nào.

Ở Việt Nam, V-League cũng đã tham gia vào cuộc “cách mạng” này với việc áp dụng VAR trong các trận đấu quyết định chức vô địch. Quá trình đào tạo và triển khai VAR đã diễn ra thành công, đánh dấu sự tiến bộ và sự hội nhập của bóng đá Việt Nam vào cộng đồng bóng đá quốc tế.

Như vậy, Var không chỉ là một công nghệ, mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và công bằng trong môn thể thao vua. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những trận đấu hấp dẫn và các quyết định chính xác từ công nghệ trong tương lai. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin bóng đá thú vị khác tại 188BET để cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index